ĐN – Xác định con đường nghề nghiệp bằng “4W và 1H”

11:28 27/02/2017

Nhằm giúp sinh viên, đặc biệt là các bạn thuộc khối ngành Du lịch – Lữ hành – Nhà hàng – Khách sạn có được những kiến thức, kinh nghiệm quý báu trong công việc cũng như cuộc sống, sáng ngày 25/02 tại phòng 116, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng đã tổ chức buổi hội thảo chuyên đề “Định hướng sinh viên thực hành nghề nghiệp, thực tập tốt nghiệp tại khách sạn – Resort”.

Buổi hội thảo chuyên đề “Định hướng sinh viên thực hành nghề nghiệp, thực tập tốt nghiệp tại khách sạn – Resort” được tổ chức bởi Tổ bộ môn Du lịch – Khách sạn và có sự hiện diện của thầy Nguyễn Khánh – Phó Giám đốc Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng, cô Trương Thị Minh Thảo – Trưởng bộ môn Du lịch – Khách sạn cùng đông đảo các bạn sinh viên. Ông Nguyễn Minh – Tổng Thư ký Hiệp hội Khách sạn TP Đà Nẵng, nguyên Tổng Giám đốc khách sạn Gopatel đã tham gia với vai trò diễn giả chương trình.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng đã tổ chức buổi hội thảo chuyên đề “Định hướng sinh viên thực hành nghề nghiệp, thực tập tốt nghiệp tại khách sạn – Resort” vào ngày 25/02/2017 vừa qua.
Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng đã tổ chức buổi hội thảo chuyên đề “Định hướng sinh viên thực hành nghề nghiệp, thực tập tốt nghiệp tại khách sạn – Resort” vào ngày 25/02/2017 vừa qua.

Tại buổi hội thảo, sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng đã được lắng nghe diễn giả Nguyễn Minh chia sẻ về những yêu cầu, thông tin chung về các bộ phận chung khi thực tập và làm việc, cách viết CV, làm hồ sơ xin việc và trả lời phỏng vấn tại các doanh nghiệp Du lịch – Khách sạn.

“Trải qua chặng đường đời, đường nghề khá dài, là người đã đi qua nhiều lối rẽ, thầy sẽ giúp các bạn định hướng, tạo dựng lòng tin và sự tự tin cho chính mình. Trước khi xác định con đường nghề nghiệp, bạn cần tự trả lời các yếu tố “4W và 1H”: Bạn là ai? Bạn sẽ ở đâu? Khi nào bạn bước vào nghề?Bạn sẽ làm cái gì và bạn làm như thế nào”, thầy Minh chia sẻ.

Cũng theo thầy Minh, để thành công trong chặng đường sắp tới, các bạn sinh viên không nên đánh giá thấp những công việc khởi đầu dù là nhỏ nhất. Người thành công thường là người có xuất phát điểm từ những vị trí công việc thấp nhất, họ trải qua nhiều khó khăn để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trong từng giai đoạn nghề. Để giúp sinh viên FPT Polytechnic hiểu hơn, nguyên Tổng Giám đốc khách sạn Gopatel Đà Nẵng dẫn chứng hàng loạt nhân vật thành công trong lĩnh vực du lịch trong nước cũng như trên thế giới. Để có được địa vị được công nhận như hiện nay, tất cả những người này đều từng xuất thân từ những vị trí nhỏ như: nhân viên dọn vệ sinh, bưng bê, rửa chén hay đầu bếp…

Diễn giả Nguyễn Minh - Tổng Thư ký Hiệp hội Khách sạn TP Đà Nẵng truyền đạt những kinh nghiệm quý báu cho sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng.
Diễn giả Nguyễn Minh – Tổng Thư ký Hiệp hội Khách sạn TP Đà Nẵng truyền đạt những kinh nghiệm quý báu cho sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng.

Trước thực trạng sinh viên thường gặp thất bại trong quá trình phỏng vấn xin việc, diễn giả Nguyễn Minh chỉ ra các kỹ năng các bạn cần chú ý: Thực hành giao tiếp phi ngôn ngữ tốt, trang phục cho công việc hoặc công ty, kỹ năng nghe, không nói quá nhiều, đừng quá quen thuộc, đừng tự mãn, sử dụng ngôn ngữ thích hợp và hãy cẩn thận để trả lời câu hỏi.

Đồng thời, thầy Minh nhấn mạnh: “Sinh viên cần phải nhìn nhận điểm yếu của bản thân. Điều đó chứng tỏ bạn là người có tính cầu thị. Thay vì nói lý thuyết, sinh viên cần phải nắm vững cách giải quyết những vấn đề nội tại thuộc về chuyên môn nghề nghiệp khi doanh nghiệp đưa ra trong quá trình phỏng vấn”.

Thầy Nguyễn Khánh chia sẻ những yếu tố quan trọng giúp sinh viên thành công trong nghề nghiệp.
Thầy Nguyễn Khánh chia sẻ những yếu tố quan trọng giúp sinh viên thành công trong nghề nghiệp.

Đồng tình với những chia sẻ thiết thực của diễn giả Nguyễn Minh, thầy Nguyễn Khánh – Phó Giám đốc Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng cho biết thêm: “Theo quan điểm cá nhân, thầy nhận thấy hai điều quan trọng nhất để thành công trong nghề nghiệp mình theo đuổi, đó là sở trường và đam mê. Khi làm những công việc đúng sở trường, các bạn sẽ phát huy được những thế mạnh mà mình có. Khi nghề nghiệp chính là sự đam mê của mình, các bạn sẽ làm việc không biết mệt mỏi, không đối phó vì đó là niềm đam mê của bản thân. Như vậy đã là thành công”.

Chăm chú tham gia buổi hội thảo, bạn Lại Thế Đạt – Sinh viên chuyên ngành Hướng dẫn du lịch, chia sẻ: “Dù được trang bị kiến thức đầy đủ nhưng theo mình, phần lớn sinh viên đều thiếu tự tin khi đi phỏng vấn xin việc bởi thiếu hai yếu tố then chốt là Tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp. Rào cản lớn nhất một phần nằm ở kinh nghiệm làm việc, một phần là do không vững tâm lý nên không được doanh nghiệp đánh giá cao. Những lời tư vấn của thầy Minh đã giúp ích rất nhiều cho bản thân mình trong quá trình tích lũy kinh nghiệm thực tập và xin việc”.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *