HN- Cẩm nang tìm việc của tân cử nhân FPT Polytechnic

10:37 07/04/2017

Trịnh Thanh Tùng – tân cử nhân Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic có một hành trình tìm việc không dễ dàng. Nhưng với sự hỗ trợ của FPT Polytechnic, nỗ lực của bản thân, Tùng đã nhanh chóng tìm được vị trí phù hợp cho mình – ngay tại tập đoàn FPT.

Thanh Tùng chia sẻ những lời khuyên tìm việc của một cựu sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic như một “cẩm nang” – mini cho những sinh viên khóa sau.

Kể về hành trình bôn ba tìm kiếm việc làm của mình Thanh Tùng chia sẻ rằng – “nó” có thể note lại thành cẩm nang tìm việc cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp cũng như các bạn sinh viên  những năm cuối đang học tại trường.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Ứng dụng phần mềm, Trịnh Thanh Tùng hăm hở đi gõ cửa các đơn vị tuyển dụng. Mặc dù đã biết đến việc hỗ trợ thông tin việc làm của Nhà trường dành cho sinh viên nhưng vì muốn thử khả năng của mình nên mình quyết định tự nộp đơn vào các công ty. Một thời gian chờ đợi và hy vọng, hồ sơ của Tùng vẫn bị từ chối.

Không nản lòng, Thanh Tùng đã liên hệ với phòng Quan hệ doanh nghiệp  gửi CV và nhờ hỗ trợ. Với sự hỗ trợ từ FPT Polytechnic, cuối cùng Tùng đã tìm được một công việc như ý, trong một môi trường năng động. Chia sẻ về công việc hiện tại Tùng vui vẻ cho biết, hiện Tùng đang làm tại Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT – Khối ngành dịch vụ hệ thống thông tin (FIS).

Cùng trò chuyện với Thanh Tùng về cơ duyên với FPT cũng như những khó khăn của các bạn Tân cử nhân khi ra trường dưới đây:

PV: Chào Tùng, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình với độc giả được không?

Mình là Trịnh Thanh Tùng, sinh viên chuyên ngành CNTT – Ứng dụng phần mềm, lớp PH00901. Sở thích của mình là tìm tòi về CNTT, chụp ảnh, đi xa trải nghiệm. Câu nói yêu thích của mình là  “Amor fati – Hãy yêu lấy số mệnh của mình”.

Trịnh Thanh Tùng - sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic
Trịnh Thanh Tùng – sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic

PV: Trước khi học tại FPT Polytechnic, Tùng đã từng theo học tại đâu chưa? Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với FPT Polytechnic?

FPT Polytechnic là nơi đầu tiên mình theo học.  Còn việc đến với FPT Polytechnic là cơ duyên thì cũng không hẳn. Sau sự cố lớn “trượt đại học”, cũng như những người bạn cùng hoàn cảnh, mình cũng rất buồn, rất chán nản. Nhưng được sự động viên của gia đình, sau mấy đêm nằm “tự kỉ”, mình bật dậy lên mạng tìm kiếm một thứ gì đó để thay đổi hoàn cảnh khó khăn này. Một danh sách dài các trường được viết ra, vào trang chủ của một trường nọ. Vỗng nhiên mình cảm thấy có gì đó hài lòng, khá thích hợp với sở thích của mình, danh sách dừng lại ở FPT Polytechnic. Và mình bắt đầu cùng FPT Polytechnic. Đến bây giờ, mình vẫn không nghĩ đó là cơ duyên. Với mình, đó là tìm thấy và chọn lựa!

PV: Sau những tháng ngày học tập tại FPT Polytechnic, bản thân Thanh Tùng đã có sự thay đổi và trưởng thành như thế nào?

Trưởng thành, mình nghĩ nó là một quá trình góp nhặt những trải nghiệm. Tại FPT Polytechnic nói riêng và tập đoàn FPT nói chung, có một thứ đáng giá mà người ta có đặc quyền được trải nghiệm, mà nếu như mình đã học ở một nơi khác, hay làm ở một nơi khác thì mình đã không bao giờ có được. Đó là văn hóa FPT,  nó là một thứ văn hóa rất lạ nhưng cũng rất giản dị và cởi mở.

Tại FPT Polytechnic, việc học tập là một quá trình nghiêm túc và minh bạch, trước đây bọn mình đi học, muốn có kết quả tốt thì bắt buộc phải học, thực hành thật rất nghiêm túc. Mọi kết quả phản ánh đúng quá trình cố gắng của bản thân. Nếu ai đã đi làm thì sẽ biết rằng: Đức tính này tiệm cận với môi trường chuyên nghiệp tại các doanh nghiệp lớn hiện nay. Và nó cũng giúp bản thân mình hòa nhập nhanh khi làm việc tại FPT cũng như các đối tác lớn của FPT

PV: Hiện tại, bản thân cũng là một thành viên của tập đoàn FPT, được học tập, trưởng thành và giờ là gắn bó công việc với môi trường FPT, bạn có thể chia sẻ kỉ niệm làm bạn nhớ nhất không?

Hội thao kỉ niệm ngày thành lập FPT vào ngày 13/9/2016 là một trong những sự kiện lớn nhất của Tập đoàn. Mình được tham dự với tư cách là người FPT đã là một niềm tự hào. Nhưng được gặp lại thầy cô cũ tại FPT Polytechnic, đó lại là một niềm tự hào lớn hơn nữa. Phần tự hào vì được cùng chung một mái nhà, cùng là người FPT. Phần còn lại là cũng đã làm được gì đó để đáp lại mong mỏi, nhiệt huyết của thầy cô năm nào. Mình gọi tắt sự đáp lại đó là “trưởng thành”.

Trịnh Thanh Tùng (đứng đầu tiên từ trái qua) du xuân cùng đồng nghiệp Công ty Hệ thống thông tin FPT (FIS).
Trịnh Thanh Tùng (đứng đầu tiên từ trái qua) du xuân cùng đồng nghiệp Công ty Hệ thống thông tin FPT (FIS).

PV: Trong thời gian học tập tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic bạn thấy hài lòng nhất ở điều gì và điều gì chưa hài lòng, bạn muốn góp ý với nhà trường không?

Như đã chia sẻ trước đó, điều mình hài lòng nhất khi học ở FPT Polytechnic là môi trường, văn hóa FPT Polytechnic rất năng động, cởi mở. Nếu các bạn sinh viên biết tận dụng hết sự hỗ trợ từ thầy cô, các bạn tutor, kho tài nguyên của trường thì các bạn sẽ trau dồi được rất nhiều kiến thức không chỉ trong học tập và còn kiến thức, kỹ năng làm việc sau này nữa.

Có điều hơi buồn chút là ngày còn đi học cứ ước gì trường có kí túc để ở trọ đỡ vất vả thôi.

PV: Bạn có thể nói một chút về những dự định tương lai của mình không?

Dự định tương lai của mình là vẫn tiếp tục thi các chứng chỉ cao hơn và làm việc chuyên sâu về mảng Quản trị mạng. Mọi thứ vẫn nằm trong lộ trình mình đã vạch ra ngay sau khi ra trường.

Tiện đây mình cũng chia sẻ một chút với các bạn sinh viên mới hay các bạn sắp ra trường: Ngày xưa mình cũng có chút lười, chút ham chơi, nhưng không bao giờ để việc học kém quan trọng hơn. Vì thế cũng có nhiều đêm mình thức trắng để làm bài Assignment, Project. Kết quả đền đáp của sự cố gắng và nỗ lực không chỉ là tấm bằng loại Giỏi. Cái quan trọng hơn đó là một sự mài giũa, một bước đệm trước để các bạn vững vàng hơn sau khi ra trường và bắt đầu tự lập. Với các bạn mong muốn làm trong môi trường chuyên nghiệp, hãy vạch sẵn lộ trình của bản thân, đầu tư, tìm hiểu chuyên sâu về mảng mình thích. Cơ hội sẽ đến với bạn như đã đến với mình. Chỉ cần bạn đủ khả năng giữ nó lại, nó sẽ không vụt mất!

Cảm ơn Thanh Tùng về cuộc trò chuyện, chúc bạn sẽ luôn may mắn và thành công trong công việc và cuộc sống nhé!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

2 bình luận trong “HN- Cẩm nang tìm việc của tân cử nhân FPT Polytechnic

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *