Bí kíp chọn nơi thực tập sinh viên FPoly nhất định phải biết

16:53 28/09/2021

Thực tập tại doanh nghiệp là trải nghiệm quý giá mà bất cứ sinh viên nào cũng phải có. Thông qua thời gian thực tập này, sinh viên nhà F có cơ hội vận dụng kiến thức trên trường để xử lý công việc thực tế, tích lũy kinh nghiệm cho sự nghiệp tương lai. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên nhiều bạn vẫn bối rối chưa biết phải làm thế nào để tìm được công ty tuyển thực tập sinh uy tín.

Lựa chọn công ty uy tín, có môi trường tốt

Điều đầu tiên và quan trọng nhất đối với tất cả mọi sinh viên thực tập là làm sao để xin được thực tập, học việc ở các công ty uy tín. Công ty uy tín là những công ty có tên tuổi trên thị trường, trong lĩnh vực hoạt động và nhận được nhiều đánh giá tốt từ khách hàng, đối tác, đặc biệt là nhân viên cũ. Sinh viên có thể xác định được một môi trường làm việc phù hợp thông qua các cách sau:

  1. Xin đánh giá, tư vấn trên các Group việc làm về công ty ứng tuyển
  2. Xin tư vấn từ thầy cô, hoặc liên hệ với phòng QHDN để được tư vấn.
  3. Tìm hiểu thông tin về công ty, lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động, văn hóa doanh nghiệp, … thông qua website, HR.

Những thông tin mà các bạn sinh viên tìm được sẽ bao gồm cả tin khách quan và chủ quan. Do đó, sinh viên cần thu thập thông tin từ nhiều nguồn để đưa ra đánh giá chính xác và quyết định đúng đắn nhất.

Lựa chọn vị trí thực tập đúng với chuyên ngành

Theo chị Đặng Thanh Hường – Cán bộ phòng QHDN Hà Nội: “Lựa chọn công việc sai chuyên ngành có thể khiến sinh viên gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm việc như mất động lực và không đem lại được nhiều hiệu quả, kinh nghiệm làm việc.

Do đó, sinh viên cần lựa chọn vị trí thực tập phù hợp, đúng với chuyên ngành theo học để vận dụng tối đa lượng kiến thức đã học được trên trường, tận dụng nền tảng chuyên môn để phục vụ và phát triển với nghề, từ đó tích lũy thêm nhiều kiến thức cho bản thân trên con đường sự nghiệp sắp tới.”

Được truyền cảm hứng và trao cơ hội

Khi đi thực tập, một số sinh viên đã xác định rõ ràng mục tiêu của mình, chẳng hạn như để học hỏi và tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi kết thúc 10 tuần thực tập. Tuy nhiên, vẫn sẽ có nhiều bạn giữ suy nghĩ đi thực tập chỉ vì nhà trường yêu cầu. Lúc này, việc có được một người hướng dẫn truyền cảm hứng đóng vai trò rất quan trọng. Những “Mentor” hay “Buddy” này không chỉ giúp các bạn sinh viên khám phá ra công việc phù hợp với định hướng, giúp liên kết sinh viên với đồng nghiệp khác mà còn chia sẻ những kinh nghiệm thực tế về ngành nghề với sự hiểu biết ở cấp độ chuyên gia. Chắc chắn rằng, sinh viên sẽ không bị “bỏ rơi” và chỉ được làm việc lặt vặt không liên quan đến chuyên môn.

Chế độ đãi ngộ

Nhiều bạn có thắc mắc về việc nhận lương thực tập. Tuy nhiên, điều thực tập sinh nên đặt lên hàng đầu chính là những kinh nghiệm và kiến thức thu được, cùng với cơ hội trở thành nhân viên chính thức của công ty.

Trong trường hợp, sinh viên vẫn có mong muốn tìm nơi thực tập có hỗ trợ lương/phụ cấp, cần trao đổi thẳng thắn với HR trong buổi phỏng vấn để tránh bị mất động lực trong quá trình làm việc sau này.

Từ tất cả những điều trên, quan trọng nhất vẫn là mục tiêu của bản thân mỗi người, hiểu rõ mình muốn gì và cần gì là chìa khóa để không phí hoài thời gian thực tập. Phòng QHDN chúc FPolyers kì 7 sẽ có kì thực tập thật ý nghĩa.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *