Hành trang cho một kỳ thực tập hoàn hảo của sinh viên FPoly

16:55 28/09/2021

Vậy là chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi, các bạn sinh viên kì 7 tại Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ chính thức bước vào kì thực tập FALL 2021. Đây chính là cơ hội để các bạn sinh viên trải nghiệm môi trường làm việc thực tế, thậm chí còn mang đến cơ hội trở thành nhân viên chính thức nếu các bạn cố gắng và nỗ lực hết mình.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ môi trường học đường sang môi trường làm việc công sở mới lạ khiến nhiều bạn sinh viên cảm thấy khá hoang mang và áp lực. Càng tới gần lịch thực tập, phòng QHDN càng nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến việc chuyển chuẩn bị cho kì thực tập. Trong bài viết này, phòng QHDN sẽ chia sẻ những lưu ý để có 1 kì thực tập bổ ích. Cùng theo dõi nhé!

Chuẩn bị kiến thức chuyên môn

Muốn bắt tay vào làm việc gì cùng cần phải có nền tảng lý thuyết vừng chắc. Do đó, kiến thức chuyên ngành học ở trường là điều tối thiểu mỗi sinh viên phải nắm kĩ. Nếu chứng minh được vốn hiểu biết của bản thân, sinh viên sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao, tin tưởng giao phó nhiều nhiệm vụ. Thậm chí, sẽ có cơ hội được làm việc tại Doanh nghiệp ngay khi kì thực tập kết thúc.

Mặc dù vậy, kiến thức ở trên trường thôi là chưa đủ, bởi mỗi công ty lại có những mô hình, những cách làm khác nhau. Do đó, dù có thể học rất giỏi ở trường nhưng các bạn sinh viên cũng đừng chủ quan khi đi thực tập. Trước khi đi thực tập, hãy tìm hiểu vị trí mình sắp thực tập yêu cầu những kĩ năng gì; tìm hiểu về lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động, …

Chuẩn bị kĩ năng mềm

Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, sinh viên nhà F cũng cần trau dồi, bồi đắp các kĩ năng mềm như làm việc nhóm, học cách diễn đạt và trình bày ý tưởng, … Các doanh nghiệp rất đề cao những bạn sinh viên chịu học hỏi, biết lắng nghe, thay đổi tích cực, có ý tưởng sáng tạo, đột phá vì vậy đừng ngần ngại thể hiện bản thân nhé.

Hiện tại, phòng QHDN đã tổ chức chuỗi chương trình nhằm cung cấp kiến thức về kĩ năng mềm cho sinh viên chuẩn bị bước vào kì thực tập, các bạn sinh viên nếu có nhu cầu có thể truy cập vào Fanpage Phòng Quan hệ Doanh nghiệp FPT Polytechnic HN để xem lại các nội dung này nhé.

Chuẩn bị thái độ

– Nghiêm túc, tuân thủ quy định

Mặc dù chỉ là thực tập sinh nhưng các bạn sinh viên vẫn cần nghiêm túc tuân thủ mọi quy định như một nhân viên chính thức của công ty.

Ngoài ra, mỗi sinh viên cần ghi chép lại những việc làm mỗi ngày để biết mình làm được và không làm được những gì, đồng thời, không quên  viếtnhật ký thực tập để giúp cho việc viết báo cáo sau này.

– Chủ động

Ở môi trường học đường, sinh viên luôn được các thầy cô hướng dẫn, nhắc nhở. Còn thực tập ở Doanh nghiệp, mỗi bạn phải tự làm chủ, kiểm soát công việc của mình, do đó chủ động là yếu tố cực kì quan trọng.

Nhiều sinh viên than phiền rằng công việc thực tập nhàm chán, không được Doanh nghiệp giao việc chính để thực hành. Vậy để không trở thành người thừa, để được tiếp cận với công việc, đừng ngần ngại chia sẻ với mentor/ leader của mình rằng: “em muốn được học thêm và nhận thêm việc, anh/chị có thể giao việc và hướng dẫn em được không ạ?”

Trong quá trình tham gia thực tập sinh viên làm tốt công việc được giao. Không biết thì mạnh dạn hỏi đồng thời đế ý cách làm việc và xử lý công việc của mọi người.

– Sẵn sàng làm việc.

Nhiều bạn có thắc mắc về việc nhận lương thực tập. Một số Doanh nghiệp sẽ hỗ trợ chi phí thực tập nhưng một số thì không. Tuy nhiên, điều thực tập sinh nên đặt lên hàng đầu chính là những kinh nghiệm và kiến thức thu được, cùng với cơ hội trở thành nhân viên chính thức của công ty. Chính vì vậy, dù có lương hay không cũng không thành vấn đề, không nên quá chăm chăm vào chuyện này, hãy chịu khó, hăng hái và làm tốt phần việc được giao.

Thực tập là cơ hội để mỗi sinh viên vận dụng kiến thức trên trường lớp, là nền tảng cho quá trình tìm việc làm trong tương lai. Mọi công ty dù lớn hay nhỏ, chỉ cần sinh viên chủ động học hỏi thì sẽ trau dồi được nhiều kiến thức hơn những người chỉ coi kỳ thực tập chỉ là một phần trong quá trình học Cao đẳng.

Trong quá trình đi thực tập, nếu có bất kì thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với phòng QHDN để được hỗ trợ nhé. Chúc các bạn thành công!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *