Coaching tại FPoly: Định hình phát triển tư duy dành cho sinh viên

9:08 02/12/2021

Với môn Kỹ năng học tập, Cao đẳng FPT Polytechnic đã mang đến cho sinh viên những trải nghiệm thú vị thông qua hoạt động Coaching nhằm giúp các bạn đánh giá được bản thân, trau dồi các kỹ năng mềm liên quan phục vụ cho công việc sau này.

Trước bối cảnh hội nhập, các cơ sở giáo dục luôn trăn trở phải làm thế nào để đào tạo ra các sinh viên không chỉ đảm bảo về số lượng mà còn đảm bảo về mặt chất lượng. Để đạt mục tiêu đó, các cơ sở đào tạo đã và đang xây dựng các chương trình học tiếp cận xu hướng nghề nghiệp thực tế mà xã hội và doanh nghiệp có nhu cầu.

Không nằm ngoài xu hướng đào tạo thực hành, FPT Polytechnic luôn nêu rõ phương châm “Thực học – Thực nghiệp” trong mọi hoạt động giảng dạy. Để sinh viên đạt được mục tiêu là một người lao động có tay nghề cao, làm ra được những sản phẩm thực tế chứ không phải lý thuyết đơn thuần, FPT Polytechnic đã cung cấp cho sinh viên các kiến thức chuyên môn gắn liền với công việc sau này.

Bên cạnh đó kỹ năng mềm cũng là một trong những nội dung được nhà trường rất chú trọng để giúp các em tự đánh giá được bản thân mình, tự đặt ra mục tiêu học tập trên cơ sở năng lực và đam mê của bản thân.

Buổi Coaching được tổ chức nhằm giúp sinh viên nâng cao kỹ năng của bản thân

Dù đam mê với ngành nghề mình đã chọn, nhưng đam mê thôi thì chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ để các em có thể học tốt và thành công với nghề, mà còn phải biết cách học sao cho hiệu quả với sở trường và sở đoản của bản thân. Nắm bắt được sự trăn trở đó của sinh viên, FPT Polytechnic đã thiết kế các buổi coaching trong chương trình học môn Kỹ năng học tập để giảng viên cùng với sinh viên tháo gỡ những khúc mắc, những khó khăn trong quá trình học tập.

Quá trình coaching diễn ra với hình thức 1:1 nên sinh viên thoải mái sẽ chia những suy nghĩ của mình, những khó khăn mình đang gặp phải, hay những vấn đề sinh viên đang định hướng sai cũng được phân tích và giải quyết trong buổi coaching này cùng với giảng viên.

Qua hoạt động coaching, sinh viên một lần nữa đánh giá lại điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của mình qua mô hình SWOT, tự tin nhận ra đâu là thế mạnh mình cần phát huy, đâu là điểm yếu mình cần khắc phục và nhìn ra được những cơ hội của mình để nắm bắt và học tốt hơn, cũng như thấy được những thách thức để trang bị cho mình những kĩ năng vượt qua những thách thức đó.

Các bạn sinh viên được tham gia trải nghiệm đánh giá bản thân thông qua mô hình SWOT
Từ mô hình SWOT, các bạn sẽ tự đề ra kế hoạch phát triển cho bản thân trong học tập cũng như công việc

Sau buổi coaching, phần lớn sinh viên hầu như đều được tiếp thêm động lực, tin tưởng vào con đường 2 năm 4 tháng sắp tới mình sẽ bước đi, biết được trong quá trình học những môn tiếp theo mình cần phải thay đổi gì cho phù hợp.

Ngoài ra, các em còn biết cách đặt ra mục tiêu dài hạn cho cả chặng đường học tập của mình và làm thế nào để đạt mục tiêu trong từng chặng và cả quãng đường đó. Những vấn đề này được các bạn nêu ra trong lúc coaching và tự đưa cho mình giải pháp thực hiện, giảng viên sẽ là người đánh giá và góp ý điều chỉnh cho những giải pháp của các bạn đi đúng hướng và hiệu quả.

Ngoài ra, coaching không đơn thuần chỉ là khoảng thời gian quá cứng nhắc chỉ dành những vấn đề học tập, mà nó còn là những khoảnh khắc đáng nhớ đối với cả giảng viên và sinh viên vì qua đây có những khó khăn trong cuộc sống, những mâu thuẫn với cha mẹ, bạn bè, hay những cảm xúc tiêu cực, những tổn thương trong quá khứ được các bạn sinh viên bộc bạch chân thực và xúc động. Cũng chính nhờ hoạt động này, những khó khăn khúc mắc ngoài việc học tập cũng được tháo gỡ triệt để và từ đó các bạn mới giữ được tinh thần lạc quan và có được động lực để học tập hiệu quả.

Buổi Coaching còn chứa đựng nhiều khoảnh khắc đáng nhớ của các bạn sinh viên

Nhìn chung, bên cạnh các nội dung hữu ích khác trong môn Kỹ năng học tập, thì coaching là một trong những hoạt động được các bạn sinh viên đánh giá là cực kì hữu ích vì sau khi coaching, các bạn đã hiểu đúng hiểu đủ hơn về bản thân mình, về con đường mà mình đang đi. Và quan trọng hơn hết cả “sức khỏe học tập” và “sức khỏe tinh thần” cũng đã cải thiện rất nhiều sau buổi coaching này.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *