Để đi đường dài với nghành lập trình, bạn cần những gì?

11:14 10/11/2018

Ngày càng có nhiều bạn trẻ đến với ngành lập trình bởi cơ hội việc làm rất lớn, công việc đa dạng, tiếp xúc với nhiều xu hướng công nghệ mới, mức lương tốt … Nhưng để theo đuổi đường dài với ngành này, không chỉ với đam mê, mà bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng dưới đây.

  1. Tiếng Anh

Các ngôn ngữ lập trình, platform, framework, các công cụ hỗ trợ, các diễn đàn trao đổi hiện nay đều dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Thếgiới rộng lớn vô cùng, lập trình viên không thể chỉ giao tiếp giới hạn trong cộng đồng lập trình viên Việt Nam. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam với nhiều đãi ngộ tốt thì tiếng Anh chính là cầu nối giúp các lập trình viên tiếp cận với những cơ hội này.

2. Kỹ năng mềm

Thiếu kỹ năng mềm sẽ là nguyên nhân cản trở nhiều lập trình viên có kinh nghiệm thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Bên cạnh kỹ năng lập trình, kỹ năng mềm thực sự là yếu tố giúp các nhà quản lý quyết định bạn có phù hợp với doanh nghiệp họ hay không. Các kỹ năng như làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, giao tiếp, quản lý thời gian … là những kỹ năng mềm cần phải có đối với lập trình viên.

3. Tư duy độc lập

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, sự sáng tạo trong giải pháp vô cùng quan trọng. Bạn phải không ngừng tư duy để tìm ra cho mình một hướng đi mới, sáng tạo để đưa ra các dòng code mới, khác biệt nhằm tạo một sản phẩm mới có khả năng tối ưu hóa vấn đề.

4. Khả năng tự học

Ngành CNTT là ngành phát triển rất nhanh và thay đổi liên tục. Nếu bạn thực sự muốn có kỹ năng giúp bạn thuận lợi trong nghề lập trình, hãy học cách làm thế nào không bị phụ thuộc vào bất cứ môi trường nào vẫn có thể chủ động nâng cao kiến thức mới, tìm hiểu các công nghệ mới và có thể tự giải quyết các vấn đề một cách sáng tạo.

5. Tích lũy kinh nghiệm thực tiễn qua các dự án

Những kiến thức bạn học được trên giảng đường hay qua sách vở chỉ mang tính chất lý thuyết nền tảng. Chỉ có trải qua các dự án thực tế thì lập trình viên mới học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các lập trình viên đi trước, rèn luyện khả năng viết code, sáng tạo, tư duy giải quyết vấn đề. Cập nhật những công nghệ mới, trải nghiệm công cụ lập trình mới sẽ giúp cho công việc học lập trình của bạn tốt hơn, thậm chí có thể tự mình tạo ra các dự án của riêng mình.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *