Bất ngờ trở thành Tutor, nam sinh FPoly rút ra nhiều bài học về cuộc sống

11:08 17/06/2021

Đó là câu chuyện thú vị của bạn Lương Quốc Bảo, sinh viên ngành Ứng dụng Phần mềm (Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội). Trong học kỳ vừa qua, Lương Quốc bảo được giảng viên tín nhiệm và giao trọng trách làm tutor môn tiếng Anh. Việc trở thành tutor có lẽ không có gì đáng nói, thế nhưng, Quốc Bảo lại vô cùng áp lực, lo lắng vì đây là tutor online.

Lương Quốc Bảo, sinh viên ngành Ứng dụng Phần mềm, Cao đẳng FPT Polytechnic.

Công việc cũng khá “đơn giản”, đến ngày trực, Quốc Bảo sẽ giúp giúp đỡ “online” các bạn sinh viên khác để hoàn thành tốt hơn bài Writing, đồng thời, hướng dẫn giải đáp Quiz (câu hỏi vấn đáp, kiểm tra) về từ vựng và ngữ pháp.

Chính vì vậy, trước ngày trực, Quốc Bảo đều dành thời gian ôn lại Quiz để có thể chắc chắn nắm rõ ý nghĩa và cấu trúc ngữ pháp của câu, bên cạnh đó, Quốc Bảo cũng được giảng viên dặn dò, hướng dẫn thêm để tránh được những lỗi sai không đáng có. Còn đối với bài Writing, Quốc Bảo sẽ lên ý tưởng về chủ đề, cùng với đó đưa ra các hướng triển khai phù hợp, bám sát những yêu cầu từ phía giảng viên.

Theo đó, mỗi buổi trực sẽ có 2 bạn tutors, mỗi người đều được phân chia nhiệm vụ rõ ràng trong quá trình trực. Cụ thể, một người làm quiz và hướng dẫn thì người còn lại sẽ đưa cấu trúc ngữ pháp đầy đủ vào chatbox và tương tác với các bạn sinh viên.

Chia sẻ về ngày đầu làm tutor, Quốc Bảo cho biết: “Buổi đầu làm tutor, mình cũng chưa tự tin lắm. Phần Writing mình làm chưa tốt, sợ rằng sẽ ảnh hưởng không nhỏ trước sự tín nhiệm của thầy cô”.

Bài giảng trực tuyến trả lời quiz do các tutor chuẩn bị.

Thời điểm đó, cô … Liên và cô … Linh, giảng viên môn tiếng Anh, Cao đẳng FPT Polytechnic đều cho rằng: “Buổi đầu làm được như vậy là tốt rồi. Mới đầu ai cũng gặp khó khăn, mỗi buổi dạy tới sẽ là một trải nghiệm đối với các bạn”.

Quan sát buổi dạy, cô Linh cũng chia sẻ rằng việc giảng dạy cần sự thoải mái, các bạn sinh viên đã phải trải qua những giờ học căng thẳng, chính vì vậy, để có thể làm tốt hơn, Quốc Bảo cần tạo không khí thoải mái, không nên “sát hạch” với những yêu cầu quá cao.

Từ nhận xét đó, Quốc Bảo cũng bừng tỉnh, bản thân Quốc Bảo cũng là câu sinh viên đang đi học, áp lực căng thẳng từ những giờ học là không thể phủ nhận. Môn Tiếng Anh rất quan trọng, nhưng nếu mang tới sự thoải mái thì đối với các bạn sinh viên, giờ học môn Tiếng Anh không chỉ là học kiến thức mà còn là thời gian “thư giãn” đáng quý.

Nhìn lại quãng thời gian làm việc vừa qua, Quốc bảo chia sẻ: “Đặt mình vào tình cảnh như các bạn sinh viên, chẳng ai sẽ thích thú một ‘gia sư’ khô khan suốt thời gian buổi học, đặc biệt là sau khi các bạn trải qua những giờ học căng thẳng trước đó. Chính vì vậy, mình luôn nỗ lực đổi mới để giờ hỗ trợ học của sinh viên thoải mái và thú vị hơn”.

Bản thân Quốc Bảo cũng không phải là con người khô khan, được biết tới là một chàng trai tốt bụng, có khiếu hài hước, việc tạo ra một buổi học thú vị là hoàn toàn nằm trong khả năng.

“Cứ chính là bản thân mình là được rồi, cố gắng lên”, đó là những lời động viên mà các giảng viên bộ môn cơ bản đã nói về Bảo sau thời gian cùng làm việc.

Ở những buổi trực sau, bài giảng của Quốc Bảo đã trở nên tự nhiên hơn, giúp các bạn sinh viên dễ dàng tiếp thu đồng thời tạo ra động lực không nhỏ cho các bạn sinh viên trong quá trình học môn Tiếng Anh, môn học mà không ít người cảm thấy “ngại”.

Tâm lý thoải mái cùng sự chuẩn bị cẩn thận trước mỗi buổi trực, vừa ôn vững chắc nền tảng kiến thức cho bản thân, vừa giúp đỡ được những bạn khác khi gặp khó ở môn tiếng anh, từ đó, Quốc bảo cũng yêu công việc tutor mà mình được thầy cô giao phó.

Quốc Bảo đùa vui: “Mình hy vọng các bạn sẽ tham gia các buổi tutor môn Tiếng Anh vào mỗi thứ Tư, đừng để tình trạng ‘Giám thị nhìn em giám thị cười, em nhìn giám thị lê tuôn rơi’ để rồi phải học lại, mà mỗi lần học lại là thêm một lần đau”.

Đây là một kỷ niệm khó quên khi Quốc Bảo còn đang ngồi trên ghế nhà trường, bên cạnh kiến thức văn hoá, thông qua việc trở thành tutor, Quốc Bảo cũng hiểu hơn về công việc giảng dạy cũng như sự kỳ vọng của thầy cô khi đứng trên bục giảng. Ngoài ra, trở thành tutor, Quốc Bảo cũng học thêm đc nhiều bài học về tâm lý, suy nghĩ chín chắn hơn và biết đặt bản thân vào vị trí của người khác để có thể hiểu được những mong muốn cá nhân thay vì áp đặt hệ tự tưởng, lối suy nghĩ của bản thân lên người khác.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *