Tự tin chinh phục nhà tuyển dụng với Talkshow “Kỹ năng vàng tham dự phỏng vấn”

15:00 27/11/2021

Chuẩn bị bước vào kỳ thực tập Spring 2022, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic cần chuẩn bị những kỹ năng nào để “sale bản thân” hiệu quả hơn?

Sinh viên sắp bước vào kì thực tập Spring 2022 nên chuẩn bị những gì để lần đầu phỏng vấn thật tự tin? Làm thế nào để “sale bản thân” thật hiệu quả khi chưa có nhiều kinh nghiệm? Trả lời phỏng vấn làm sao để đúng trọng tâm, cô đọng và chỉ làm nổi bật những điểm cần thiết?

Đó là những băn khoăn của nhiều sinh viên trước kì thực tập tốt nghiệp. Thấu hiểu nỗi lo âu cũng như mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm của sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic, phòng Quan hệ doanh nghiệp đã tổ chức buổi Talkshow định hướng trực tuyến với chủ đề “KỸ NĂNG VÀNG THAM DỰ PHỎNG VẤN”.

Diễn ra vào ngày 24/11/2021, chương trình có sự tham dự của chị Linh Võ – Trưởng phòng Đảm bảo Nguồn lực Hà Nội của FPT Software. Với 15 năm kinh nghiệm quản trị nhân sự, tuyển dụng nguồn IT lực chất lượng cao, đào tạo nhân sự, chị Linh Võ đã đưa ra những thông tin cần thiết, những hướng dẫn bổ ích để sinh viên có thể xây dựng cho mình phong thái tự tin, bản lĩnh trong giao tiếp và trả lời phỏng vấn.

Thông tin về diễn giả Linh Võ

Chị Linh Võ cho biết: “Sự thành công của một cuộc phỏng vấn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ hình thức đến nội dung. Nhiều người trước khi tìm được một công việc phù hợp đã phải trải qua nhiều lần phỏng vấn xin việc và không ít lần thất bại.

Câu hỏi “tại sao mình thất bại trong buổi phỏng vấn” dường như chưa được các ứng viên lưu tâm. Vì vậy để không lãng phí thời gian và công sức cho những cuộc phỏng vấn sau này, sinh viên cần trang bị cho mình những kỹ năng trả lời phỏng vấn. Vậy đó là những kĩ năng nào?

Để xác định đúng kĩ năng cần thiết, mỗi sinh viên nên chia quá trình phỏng vấn làm 3 giai đoạn: Trước – Trong – Sau để chuẩn bị kĩ lưỡng”.

3 Điều cần chuẩn bị trước buổi phỏng vấn:

Lưu ý chuẩn bị trước phỏng vấn

Sẵn sàng đối mặt với nhà tuyển dụng:

Diễn giả Linh Võ đặc biệt nhấn mạnh vào các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn và cách trả lời sao cho ấn tượng. Có 2 nhóm câu hỏi chính thường được đưa ra:

  • Nhóm câu hỏi giới thiệu về bản thân.

Rất nhiều sinh viên thường thắc mắc nếu nhà tuyển dụng đã xem CV của mình vậy tại sao những câu hỏi như: Bạn hãy giới thiệu đôi nét về bản thân; Mô tả khái quát 3 cụm từ về bạn; Sở thích của bạn là gì, … lại được đưa ra trong buổi phỏng vấn?

Theo chị Linh, mặc dù nghe qua những câu hỏi này có thể “thừa thãi” những thực tế chúng lại có vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả cuộc phỏng vấn bởi thông qua câu trả lời, NTD có thể đánh giá được kĩ năng giao tiếp, cách ứng biến của ứng viên, đánh giá liệu ứng viên có khả năng chứng minh điểm giỏi/ tốt/ phù hợp với công việc hay không.

  • Nhóm câu hỏi liên quan đến chuyên môn/công việc.

Trong nhóm này lại được chia thành 4 nhóm nhỏ hơn. Nếu nhóm 1 là những câu hỏi có thể trả lời ngắn gọn thì nhóm 2 khiến ứng viên dễ rơi vào trạng thái lan man, quên mất ý chính cần trả lời. Do đó, STAR là mô hình trả lời phỏng vấn hiệu quả được đưa ra để giải quyết vấn đề trên.

“Bằng cách tuân theo trình tự này, các ứng viên có thể sắp xếp một cách khoa học các ý chính để có được một câu trả lời phỏng vấn ấn tượng. Tất nhiên, các bạn cũng cần chuẩn bị chu đáo từ trước cũng như tập luyện thường xuyên với một vài mẫu câu hỏi để làm quen mô hình STAR”, chị Linh chia sẻ thêm.

Để lại ấn tượng sau phỏng vấn

Nhiều ứng viên nghĩ rằng chỉ cần chuẩn bị thật tốt trước và trong buổi phỏng vấn là đã hoàn thành xong nhiệm vụ và ngồi chờ đợi kết quả. Tuy vậy, các bạn sinh viên nên chủ động thực hiện một số việc dưới đây để đạt được kết quả hoàn hảo nhất cũng như để nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn sự chuyên nghiệp của mình.

Lưu ý sau khi kết thúc phỏng vấn.

Sau khi được lắng nghe chia sẻ lý thuyết, 3 sinh viên FPT Polytechnic đăng kí phỏng vấn thử nhanh nhất đã được tham gia buổi phỏng vấn thử ngay tại talkshow. Mỗi bạn có 3-5 phút để trả lời một số câu hỏi do chị Linh Võ đưa ra.

Sinh viên FPoly tham gia phỏng vấn thử.

Ngay sau phần ‘chào hỏi’, chị Linh liên tiếp “tấn công” các bạn sinh viên bằng một loạt câu hỏi để kiểm tra khả năng ứng biến: “Mục tiêu cuộc sống của em là gì? Mục tiêu nghề nghiệp trong ba năm tới?”.

Cũng có những câu hỏi mà các sinh viên không ngờ tới như: 5 người có ảnh hưởng lớn nhất đến em là ai? Nghỉ việc để có gia đình hay tiếp tục đi làm?… Thông điệp mà diễn giả muốn gửi đến các FPolyers chính là sự tự tin, chân thành dù gặp bất cứ tình huống nào.

“Trả lời trôi chảy nhưng không được giống đang đọc thuộc. Ngoài trôi chảy, ứng viên cần phải thể hiện được sự tự tin thông qua ánh mắt nhìn, nụ cười hay ngồi. Hãy nhìn vào nhà tuyển dụng thay vì nhìn lên bàn hay nhìn qua chỗ khác” , chị Linh chia sẻ.

Talkshow được dẫn dắt với từng nội dung vừa chuyên sâu về kiến thức vừa mang tính chia sẻ, kể chuyện sau nhiều năm tuyển dụng từ diễn giả đã tạo ra bầu không khí ấm áp và cảm xúc. Mong rằng thông qua buổi định hướng này, các bạn sinh viên đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích cũng như được củng cố thêm sự tin để sẵn sàng cho các buổi phỏng vấn cùng doanh nghiệp trong kì thực tập Spring 2022 sắp tới.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *